image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Uỷ ban nhân dân xã Trường Thành ra mắt mô hình Chung tay cảm hoá, hướng nghiệp, tái hoà nhập cộng động đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương
Lượt xem: 259
Chiều ngày 01/12/2023, tại Hội trường Nhà văn hoá xã, Uỷ ban nhân dân xã Trường Thành tổ chức Hội nghị triển khai mô hình "Chung tay cảm hoá, hướng nghiệp, tái hoà nhập cộng động đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương". Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Phòng PV01, PC10, PX03 Công an thành phố, chuyên đề An ninh Hải Phòng; đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng - Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo 799 huyện; Lãnh đạo Công an huyện, phòng Lao động -TBXH, Ngân hàng CSXH huyện. Các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể xã, trưởng các thôn và 36 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Xã Trường Thành là cửa ngõ phía Bắc của huyện An Lão, ngăn cách với huyện An Dương bởi dòng sông Lạch Tray, có Quốc lộ 10 chạy qua. Hiện trên địa bàn xã có dự án quần thể sân golf HaiPhong Sakura Golf Club đang được triển khai và dự án mở rộng khu công nghiệp Tràng Duệ 3 vừa được công bố quy hoạch. Dự báo trong thời gian tới với quá trình đô thị hoá nhanh sẽ tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều loại tội phạm. Hơn nữa, trên địa bàn xã hiện đang có 77 đối tượng các loại, trong đó có: 16 đối tượng nghiện ma tuý, 50 đối tượng có tiền án, tiền sự; 06 đối tượng chấp hành án treo; 05 đối tượng quản lý nghiệp vụ; 04 đối tượng bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã. Từ năm 2011 đến nay, toàn xã có 36 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, hầu hết không có nghề nghiệp và có tâm lý mặc cảm, tự ti, nếu không được hồ trợ, giúp đỡ sẽ rất dễ bị các đối tượng lợi dụng lôi kéo, tái phạm.

Trước tình hình đó, Công an xã đã tham mưu, đề xuất với Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân xã xây dựng và triển khai mô hình "Chung tay cảm hoá, hướng nghiệp, tái hoà nhập cộng động đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương" nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc thực hiện.

Anh-tin-bai

Anh-tin-bai

Quang cảnh Hội nghị

Anh-tin-baiĐồng chí Lương Thanh Bình - ĐUV, Phó Chủ tịch UBND, trưởng Ban chỉ đạo mô hình triển khai kế hoạch
Trong số 36 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương đã có 31 người có công ăn việc làm ổn định, 2/31 người thành lập doanh nghiệp có thu nhập, mức sống cao, tạo công ăn việc làm chi nhiều người trên địa bàn. Anh Lương Thế Sơn ở thôn Phương Chử Bắc chia sẻ, sau khi mãn hạn tù trở về  địa phương  được cấp uỷ, chính quyền  địa phương quan tâm giúp  đỡ, Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho vay vốn  để phát triển sản xuất, đến nay gia đình anh đã có cuộc sống ổn định. Anh gửi lời cảm ơn đến tất cả các cấp chính quyền, đoàn thể, gia đình, làng xóm đã không kỳ thị, xã lánh mà còn hỗ trợ, giúp đỡ anh làm lại cuộc đời. 

Anh-tin-bai

Anh Lương Thế Sơn phát biểu tại Hội nghị

Ban chỉ đạo đã thông qua Quy chế phối hợp thực hiện mô hình với 5 Chương, 15 Điều và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể xã, lãnh đạo các thôn làng trong việc cảm hoá, giáo dục những người có quá khứ lỗi lầm nhanh chóng tái hoà nhập cộng đồng.

Anh-tin-baiĐồng chí Nguyễn Văn Trường - ĐUV, Chủ tịch UB MTTQ VN xã phát biểu hưởng ứng

Để tạo điều kiện cho người đã chấp hành xong án phạt tù có vồn phát triển sản xuất, kinh doanh, ngày 17/8/2023 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22/QĐ-TTg về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù; Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội đã ban hành hướng dẫn nghiệp vụ cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Anh-tin-bai

Bà Nguyễn Thị Vân Khánh - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH  huyện phát biểu  tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng - Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo 799 huyện đã ghi nhận và đánh giá cao công tác tham mưu của Công an xã Trường Thành, sự vào cuộc một cách đồng bộ của cả hệ thống chính trị xã trong việc chung tay cảm hoá, hướng nghiệp, tái hoà nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Đồng chí mong muốn "mô hình" sẽ càng ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng xã Trường Thành vững mạnh về mọi mặt.

Anh-tin-bai

LVH

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới

Bản quyền thuộc UBND xã Trường Thành, huyện An Lão, TP. Hải Phòng

Địa chỉ: Thôn Phương Chử Đông, xã Trường Thành, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng

Số điện thoại/Fax:

Email: